Cùng Khám Phá Các Lễ Hội Ở Sapa Đậm Đà Bản Sắc Vùng Cao Tây Bắc

3637
Booking.com
Rate this post

Nếu có dịp đi du lịch ở Sapa thì các bạn đừng bỏ qua các lễ hội ở Sapa đậm đà bản sắc vùng cao mà dichoisapa chia sẻ với các bạn dưới đây nhé! Vừa có những trải nghiệm đáng nhớ ở Sapa. Lại còn tích lũy thêm cho mình nhiều kiến thức về các văn hóa vùng miền ở nước ta. Thật tuyệt vời phải không các bạn.

Lễ Hội “Nào Cống” 

Vào ngày Thìn tháng sáu âm lịch thì các làng của những người dân tộc ở Mường Hoa đều tập trung nô nức về miếu thờ ở bản Tả Van tổ chứ lễ “Nào Cống”. Ở mỗi gia đình đều phải có một người đại diện không phân biệt trai, gái. Là lễ hội để cầu mong các thần linh phù hộ người yên vật thịnh và mùa màng được bội thu.

Sau khi tổ chức xong lễ thì người đứng đầu sẽ đứng lên đọc bản quy ước chung của cả Mường. Nội dung bản quy ước xoay quanh bốn vấn đề. Đó là về: vấn đề trị an, bảo vệ rừng, chăn nuôi gia súc và ứng xử xã hội. Sau đó người ta sẽ kết thúc buổi lễ bằng những bữa ăn uống thịnh soạn và vui vẻ.

Các Lễ Hội Ở Sapa
Lễ Hội “Nào Cống”

Lễ Hội Xuống Đồng Sapa

Được khai hội vào ngày mồng 8 Tết hằng năm. Lễ hội xuống đồng Sapa là một trong các lễ hội ở Sapa thu hút được nhiều dân địa phương và du khách tham dự. Bắt đầu buổi lễ là những điệu múa văn nghệ đậm đà bản sắc vùng cao của người Tày, người Dao. Và đặc biệt hơn hết là những màn xòe duyên dáng của những cô gái người mở màn buổi lễ.

Tiếng kèn tiếng trống nô nức tạo nên một bản sắc sinh động vào ngày đầu năm. Khi các màn xòe kết thúc mọi người thường đổ tới tham gia các trò chơi dân gian ở các khu trò chơi. Đây sẽ là lễ hội giúp bạn có thêm nhiều trải nghiệm mới ở vùng cao Tây Bắc này.

Các Lễ Hội Ở Sapa
Lễ Hội Xuống Đồng Sapa

>>> Bỏ túi:Kinh Nghiệm Du Lịch Sapa Mùa Đông Nên Biết Năm 2018

Lễ Hội Hoa Chuối Của Người Xá Phó

Nếu có dịp ghé Sapa vào tháng 9 thì đừng quên tham dự lễ hội hoa chuối của người Xá Phó nhé. Lễ hội được tổ chức vào ngày 9 tháng 9 hằng năm. Lễ được tổ chức nhằm cầu cho mùa màng bội thu, gia súc, gia cầm phát triển tốt và nhà nào cũng luôn được ấm no. Ngoài ra người ta còn dựng một cây chuối có hoa và quả tại trung tâm nơi diễn ra buổi lễ. Sau đó cắm các loài hoa vào thân chuối và đi xung quanh để cầu mùa màng và bình an.

Lễ hội hoa chuối là nơi để vui chơi, giao lưu. Và hơn hết là thể hiện tinh thần đoàn kết của các đồng bào dân tộc Xa Phó. Đặc biệt hơn, các gia đình người Xa Phó có tục lệ vô cùng độc đáo. Là kiêng không được ai mang bất cứ thứ gì ra khỏi nhà khi đang diễn ra lễ hội Hoa Chuối.

Các Lễ Hội Ở Sapa
Lễ Hội Hoa Chuối

Lễ Hội “Gầu Tào” Của Người Mông Ở Sapa

Đây là một trong các lễ hội ở Sapa quan trọng của người dân tộc Mông. Lễ hội được tổ chức cho việc cầu phúc và cầu mệnh cho người dân ở đây. Được tổ chức vào dịp đầu năm nên được rất nhiều người dân tham dự. Mọi người thường cầu mệnh để cho con cái, gia súc trong nhà không bị đau ốm hay bệnh tật. Và nếu gia đình nào chưa có con thì sẽ làm lễ Gầu Tào cầu mong có con. Đó là cầu phúc.

Các Lễ Hội Ở Sapa
Lễ Hội Gầu Tào

>>>Bỏ túi: Địa Điểm Du Lịch Sapa Làm Điên Đảo Giới Trẻ Năm 2018

Lễ Hội “Nhặn Sồng” Và “Nào Sồng”

Đây là một trong các lễ hội ở Sapa mà người Dao Đỏ tổ chức. Lễ hội được tổ chức nhằm giáo dục với dân làng phòng chống nạn phá rừng hiện nay. Vào năm mà rừng bị phá hoại nhiều người Dao sẽ tổ chức lễ “Nhặn Sồng”.

Tại đây những điều luật ngăn chặn phá rừng. Và những quy định nếu làm sai sẽ bị xử lý như thế nào sẽ được người đứng đầu dân làng đứng lên công bố. Còn lễ “Nào Sồng” được các làng của dân tộc H’Mông được điều chỉnh thêm. Được thêm nhiều vấn đề so với các quy định của  người Dao. Như là phòng chống trộm cắp, bảo vệ cho mùa màng bội thu và giúp đỡ lẫn nhau.

Các Lễ Hội Ở Sapa
Lễ Hội Nhặn Sồng

Tết Đón Hồn Lúa Mới – Các Lễ Hội Ở Sapa

Đến ngày các gia đình ăn tết đón hồn lúa mới thì toàn bộ gạo cũ trong nhà sẽ được đem cất đi. Nhà cửa được dọn dẹp sạch sẽ, ngăn nắp. Với ý nghĩa linh thiêng là để đón hồn lúa mới về nhà thay thế cho mùa lúa cũ. Và sau đó thường là những người phụ nữa xinh đẹp và khỏe mạnh đi cắt lúa mới mang về nhà.

Ngoài ra trong bữa cơm ngày lễ, chủ nhà khi rót xong ba lần rượu mời mọi người. Thì ai cũng phải uống hết ba lần rượu ấy rồi mới được tự do mời lẫn nhau. Mọi người cùng nhau uống rượu. Và cầu chúc cho gia đình những lời tốt đẹp nhất cho họ.

Các Lễ Hội Ở Sapa
Lễ Hội Đón Hồn Lúa Mới

Lễ Roóng Poọc Của Người Giáy

Để cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Vào ngày Thìn tháng Giêng Âm lịch hằng năm người Giáy ở Tả Van lại mở lễ hội Roóng Poọc.  Trong khi diễn ra lễ hội ngoài những nghi lễ truyền thống.

Bên cạnh đó còn diễn ra rất nhiều trò chơi dân tộc khác và những điệu nhảy múa trên dàn nhạc trống chiêng. Là một trong các lễ hội ở Sapa của người Giáy tổ chức. Nhưng nhiều năm gần đây nó cũng đã trở thành một lễ hội chung của khu vực Mường Hoa.

Các Lễ Hội Ở Sapa
Lễ Hội Roóng Poọc

Trên đây là các lễ hội ở Sapadichoisapa vừa chia sẻ với bạn. Chúc các bạn có một chuyến hành trình đến với thị trấn Sapa trên mây xinh đẹp này thật nhiều trải nghiệm bổ ích nhé!

Xem thêm:

Bình luận

Booking.com